top_menu
Untitled Document
     
 
  ชื่อหลักสูตร  
  ชื่อภาษาไทย หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  
  ชื่อภาษาอังกฤษ Doctor of Philosophy Program in Food Science and Technology  
     
  ชื่อปริญญาและสาขาวิชา  
  ชื่อเต็ม (ไทย) ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)  
  ชื่อย่อ (ไทย) ปร.ด. (เทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร)  
  ชื่อเต็ม (อังกฤษ) Doctor of Philosophy (Food Science and Technology)  
  ชื่อย่อ (อังกฤษ) Ph. D. (Food Science and Technology)  
     
  ปรัชญาของหลักสูตร  
  การสร้างองค์ความรู้และบูรณาการศาสตร์ต่างๆ ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารโดยการวิจัย เพื่อนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมทางวิชาการที่ได้มาตรฐานระดับสากล และสร้างบุคลากรให้มีความรู้ ความสามารถ ทั้งในด้านเนื้อหาวิชาและทักษะการวิจัยขั้นสูง พร้อมด้วยคุณธรรมและจริยธรรม
 
     
  วัตถุประสงค์ของหลักสูตร  
  1. มีทักษะการวิจัยและสามารถทำการวิจัยเชิงลึกเพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร  
  2. สามารถเชื่อมโยงและบูรณาการศาสตร์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารกับศาสตร์อื่นๆ ได้อย่างต่อเนื่อง  
  3. มีคุณธรรม จริยธรรมทางวิชาการและวิชาชีพ
 
     
  โครงสร้างหลักสูตร  
  จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 48 และ 72 หน่วยกิต โดยจัดการศึกษา 4 แบบ คือ  
  1. แบบ 1.1 ปริญญาโทต่อปริญญาเอก (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 48 หน่วยกิต และเรียนวิชาสัมมนาฯ โดยไม่นับหน่วยกิต)
 
  2. แบบ 1.2 ปริญญาตรีต่อปริญญาเอก (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 72 หน่วยกิต และเรียนวิชาสัมมนาฯ โดยไม่นับหน่วยกิต)  
  3. แบบ 2.1 ปริญญาโทต่อปริญญาเอก (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต และเรียนรายวิชาไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต)  
  4. แบบ 2.2 ปริญญาตรีต่อปริญญาเอก (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 48 หน่วยกิต และเรียนรายวิชาไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต)  
     
 

ลำดับที่

รายการ

เกณฑ์ ศธ.

หลักสูตรใหม่ พ.ศ.2554

แบบ 1.1

แบบ 1.2

แบบ 2.1

แบบ 2.2

แบบ 1.1

แบบ 1.2

แบบ 2.1

แบบ 2.2

1

งานรายวิชา (Course work)
1.1  วิชาบังคับ 
1.2  วิชาเลือก   ไม่น้อยกว่า

-
-
-

-
-
-

12
-
-

24
-
-

-
-
-

-
-
-

12
-
12

24
3
21

2

วิทยานิพนธ์           ไม่น้อยกว่า

48

72

36

48

48

72

36

48

3

รายวิชาบังคับไม่นับหน่วยกิต

-

-

-

-

( 6 )

( 6 )

( 6 )

( 6 )

หน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร    

48

72

48

72

48

72

48

72

 
     
  ค่าลงทะเบียนเรียนตลอดหลักสูตร : หลักสูตรแบบ 1.1 และ แบบ 2.1 รวมจ่ายตลอดหลักสูตร 200,000 บาท  
                                                     หลักสูตรแบบ 1.2 และ แบบ 2.2 รวมจ่ายตลอดหลักสูตร 260,000 บาท  
     
  อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา  
  สามารถประกอบอาชีพเป็น อาจารย์, นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ในภาครัฐหรือภาคเอกชน, พนักงานราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ, ผู้ประกอบการ/อาชีพอิสระ
 
     
  Download เอกสาร  
   รายละเอียดของหลักสูตร ปรับปรุง 2559  
     
   รายละเอียดของหลักสูตร ปรับปรุง 2564  
     
 

www.AGI.NU.ac.th
คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
มหาวิทยาลัยนเรศวร 99 ม.9 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000
โทรศัพท์ 055-962710 Fax. 055-962709


    
  Home l Contact l Map l Site map
Home Contact Map Site map