top_menu
Untitled Document
     
 
  ชื่อหลักสูตร  
  ชื่อภาษาไทย หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 
  ชื่อภาษาอังกฤษ Master of Science Program in Food Science and Technology  
     
  ชื่อปริญญาและสาขาวิชา  
  ชื่อเต็ม (ไทย) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)  
  ชื่อย่อ (ไทย) วท.ม. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)  
  ชื่อเต็ม (อังกฤษ) Master of Science (Food Science and Technology)  
  ชื่อย่อ (อังกฤษ) M.S. (Food Science and Technology)  
     
  ปรัชญาของหลักสูตร  
  หลักสูตรนี้มุ่งเน้นการวิจัย เพื่อสร้างสรรค์ผลงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโบยีการอาหารให้ได้มาตรฐานสากล และพัฒนาองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเพื่อนำไปสู่การพัฒนาชุมชน องค์กร และประเทศชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ  
     
  วัตถุประสงค์ของหลักสูตร  
  1. มีความรู้ ความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารที่สามารถสร้างสรรค์ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย  
  2. สามารถพัฒนาและประยุกต์ใช้ความรู้และแก้ไขปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร รวมทั้งสามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  
  3. เป็นบุคลากรที่มีทักษะการวิจัยและจริยธรรมในการประกอบวิชาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  
     
  โครงสร้างหลักสูตร  
  จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต โดยจัดการศึกษา 2 แผน คือ  
  1. แผน ก แบบ ก1 (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต และอาจศึกษารายวิชาบังคับ(ไม่นับหน่วยกิต) ได้ 5 หน่วยกิต)
 
  2. แผน ก แบบ ก2 (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต และศึกษารายวิชารวมไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต)  
     
 

ลำดับที่

รายการ

เกณฑ์ ศธ.

หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2554

แผน ก
แบบ ก 1

แผน ก
แบบ ก 2

แผน ก
แบบ ก 1

แผน ก
แบบ ก 2

1

งานรายวิชา (Course Work)(ไม่น้อยกว่า)
1.1 วิชาบังคับ
1.2 วิชาเลือกไม่น้อยกว่า

-
-
-

12
-
-

-
-
-

24
3
21

2

วิทยานิพนธ์

36

12

36

12

3

รายวิชาบังคับไม่นับหน่วยกิต

-

-

(5)

(5)

 

หน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร (ไม่น้อยกว่า)  

36

36

36

36

 
     
  ค่าลงทะเบียนเรียนตลอดหลักสูตร : 80,000 บาท  
     
  อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา  
  อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา : สามารถประกอบอาชีพเป็น นักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารในสถานประกอบการภาคเอกชนและในหน่วยงานภาครัฐบาล อาจารย์ผู้สอนในสถาบันการศึกษาระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา นักวิจัย และประกอบอาชีพอิสระ  
     
  อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร  
 

ลำดับ

ชื่อ-นามสกุล

คุณวุฒิ

สาขาวิชา

สำเร็จการศึกษาจากสถาบัน

ประเทศ

ปีที่สำเร็จการศึกษา

1

รศ. พันธ์ณรงค์  จันทร์แสงศรี

วท.ม.
วท.บ.

- เทคโนโลยีการอาหาร
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- มหาวิทยาลัย เชียงใหม่

ไทย
ไทย

2537
2532

2

ผศ. ปริตา ธนสุกาญจน์

ปร.ด.

วท.ม.

วท.บ.

- พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร
- พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร
- วิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีการอาหาร

- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ไทย

ไทย

ไทย

2547

2544

2539

3

นายนิติพงศ์    จิตรีโภชน์

Ph.D.

วท.ม.
วท.บ.

- Food Science and Technology
- ผลิตภัณฑ์ประมง
- ประมง

- Tokyo University of Fisheries
- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- มหาวิทยาลัยขอนแก่น

Japan

ไทย
ไทย

2548

2543
2540

 
     
  Download เอกสาร  
   รายละเอียดของหลักสูตร ปรับปรุง 2559  
     
   รายละเอียดของหลักสูตร ปรับปรุง 2564  
     
 

www.AGI.NU.ac.th
คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
มหาวิทยาลัยนเรศวร 99 ม.9 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000
โทรศัพท์ 055-962710 Fax. 055-962709


    
  Home l Contact l Map l Site map
Home Contact Map Site map